Tại sao lại siêu âm thai 3D và những điều cần biết

Hiện nay có nhiều loại siêu âm đó là 2D,3D và 4D.Trong quá trình mang thai, tùy từng giai đoạn và mục đích mà các mẹ nên chọn kiểu siêu âm phù hợp để vừa tiết kiệm thời gian và vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao như mong muốn. Trong đó siêu âm thai 3D như thế nào và lợi ích của nó ra sao?

1. Siêu âm thai 3D:

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cai để tạo hình ảnh bên trong cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai, hình thức siêu âm 3D không có khác so với siêu âm 2D. Siêu âm 3D có thể chụp được vô số hình ảnh hoặc hình ảnh của thai nhi cùng một lúc. Sau đó được máy tính xử lý thành hình ảnh 3 chiều của thai như thật sống động hơn 2D. Hình ảnh 3D rõ ràng và nét hơn hình ảnh được siêu âm 2D. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì siêu âm 3D thực sự không tốt như siêu âm 2D. Bởi siêu âm 3D không phát hiện các dị tật và đưa ra tuổi thai chuẩn xác như 2D. Đây cũng là lý do các bác sĩ thường sử dụng 2D với mục đích kiểm tra những bất thường của thai nhi.

Những điều mẹ cần biết về siêu âm 3D

2. Điểm nhấn của siêu âm thai 3D:

– Ngoài việc cung cấp được hình ảnh rõ nét đáng yêu của thai nhi, không thể xác định về lợi ích sức khỏe khi siêu âm 3D so với 2D. Cuối những năm 1990, hàng ngàn phụ nữ mang thai đã chọn siêu âm 3D khi mới xuất hiện. Việc thực hiện siêu âm 3D đòi hỏi cao về kỹ năng lâm sàng và chuyên môn cao. Không giống như siêu âm 2D, siêu âm 3D đòi hỏi đầu dò phải được cầm chắc tay để phát và thu sóng âm gửi về máy tính để được giải mã. Nếu đã từng đi siêu âm 2D trước đó, bạn sẽ thấy hình ảnh rất khác nhau.
– Thời điểm tốt nhất để siêu âm 3D là nên đi siêu âm khi thai nhi từ 26-30 tuần tuổi, ngoại trừ trường hợp được đề xuất bởi bác sĩ. Đến thời điểm này, chất béo dưới da của thai nhi giúp hình thành rõ nét khuôn mặt của thai nhi hơn là hỗ trợ xương.
– Vị trí của thai nhi cũng là yếu tố quan trọng để khi siêu âm 3D có thể nhìn rõ. Vị trí tốt nhất là khi thai nhi quay mặt ra và có đủ dịch ối bao quanh khuôn mặt nhỏ. Thông thường, siêu âm cho thấy lưng, vai và mông, tay chân của thai nhi. Nếu thai có trọng lượng lớn cũng có thể ảnh hưởng đến sự rõ nét hình ảnh siêu âm thai. Chuyên viên siêu âm sẽ đề nghị bạn đứng dậy và đi dạo một chút hoặc uống nước lạnh, nói chuyện với bé hoặc nhẹ nhàng xoa vùng bụng của mình. Các động tác này giúp thai nhi cử động thay đổi vị trí.

3. Sự khác nhau giữa siêu âm thai 3D và 2D:

Một siêu âm 2D chụp được một hình ảnh một lần khi phát sóng âm qua thai nhi rồi thu sóng âm thẳng ngược lại đưa ra hình ảnh phẳng của thai nhi. Trong khi đó, một siêu âm 3D có thể chụp hàng ngàn hình ảnh cắt lát một cách nhanh chóng khi tiếp nhận sóng âm liên tục. Các sóng âm thanh gửi lại ở các góc độ khác nhau, cho phép độ sâu 3D đặc trưng.

sự khác nhau giữa siêu âm 3D và 2D

Sau đó hình ảnh được lưu trữ và đổi màu trên máy tính để nhìn thấy trên màn hình hình ảnh 3 chiều rõ ràng hơn. Chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của thai nhi và cơ quan nội tạng của nó có thể được nhìn thấy rất rõ ràng. Qua việc siêu âm 3D, thai nhi có hình dạng thực tế hơn và giống bé khi mới sinh, dĩ nhiên là với kích thước nhỏ hơn.
Cha mẹ cần hạn chế trí tưởng tượng của mình khi nhìn hình ảnh từ siêu âm thai 3D vì đó cũng giống như các hình ảnh 2D được chụp liên tục và có một hình ảnh thai nhi rõ nét, chứ không phải là một hình ảnh có nhiều hạt trên màn hình.

4. Những lưu ý khi siêu âm thai 3D:

– Mỗi lần siêu âm 3D/4D thời gian kéo dài khoảng 20-30 phút. Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên uống nhiều nước trước ngày hoặc thời điểm siêu âm,
– Trong thời gian chuẩn bị siêu âm, mẹ nên nhịn ăn 6 đến 12 tiếng để dạ dày trống khí trong đường ruột được giảm bớt, tránh che khuất các phần cần được quan sát. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đi tiểu trước lên bàn siêu âm.

No Responses

Write a response