Rụng tóc sau sinh – Nguyên nhân gây rụng tóc

Rụng tóc,hói đầu hay thưa tóc luôn là nỗi ám ảnh cho nhiều người hiện nay. Đối diện với nắm tóc rụng đầy trên tay, hầu như ai cũng trải qua những cảm giác sợ hãi, hoảng hốt và mất tự tin vào bản thân và dấy lên nỗi lo lắng cho sức khỏe. Tuy vậy, không phải ai cũng biết phương pháp khắc phục chứng rụng tóc tối ưu nhất.

Nguyên nhân gây nên rụng tóc

Cơ chế gây nên bệnh rụng tóc bắt nguồn từ sự suy yếu của tế bào mầm tóc. Thế nhưng, yếu tố nguy cơ tác động khiến tế bào mầm tóc suy yếu vẫn có sự khác nhau giữa nam và nữ:

Đối với nữ:

–         Rối loạn thần kinh nội tiết nữ: thường xảy ra đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau sinh, dùng thuốc ngừa thai, đặc biệt là phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh. Sự mất cân bằng hormone nội tiết nữ dẫn đến bị rối loạn, khả năng bảo vệ tóc bị giảm đi.

–         Dinh dưỡng thiếu hụt: Tóc cần một lượng dinh dưỡng lớn đê mái tóc chắc khỏe. Tuy nhiên nếu thiếu hụt đi một số dinh dưỡng lúc hàng kinh, mang thai, sinh nở sẽ dẫn đến việc rụng tóc.

–         Căng thẳng, trầm cảm, lo âu,..

–         Các bạn nữ lạm dụng nhiều về hóa chất làm ảnh hưởng đến tóc nhiều.

Đối với nam:

–         Rối loạn thần kinh nội tiết nam: Thường gặp khi có sự tăng hoặc giảm nồng độ nội tiết tố nam, thường gặp ở người rối loạn sinh lý.

–         Stress từ công việc và cuộc sống khiến thần kinh phải hoạt động nhiều làm ảnh hưởng đến tế bào mầm tóc, khiến tóc khó phát triển.

–         Rụng tóc do di truyền.

–         Ngoài ra, rụng tóc còn có nguyên nhân do thói quen xấu như hút thuốc lá nhiều, lạm dụng rượu bia,..

Làm thế nào để giảm rụng tóc?

Một khi biết được nguyên nhân bị rụng tóc thì tìm cách trị rụng tóc sẽ dễ đạt hiệu quả tối ưu hơn nếu biết cách bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc, kích thích tóc chắc khỏe.

Trước hết, người bệnh cần khắc phục các yếu tố nguy cơ gây rụng tóc có thể phòng tránh được là suy nghĩ tích cực, giảm áp lực căng thẳng trong cuộc sống, nên nạp đủ dưỡng chất, không sử dụng nhiều các phương pháp làm đẹp tóc sử dụng nhiều hóa chất.

Bạn nên chọn các sản phẩm kích thích tế bào mầm tóc, tránh gãy rụng như các sản phẩm chất lượng cao, hoặc không đủ điều kiện thì có thể sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên như dầu dừa, bơ, giấm táo, vỏ bưởi, bồ kết,..

Qua bài đọc trên chắc hẳn bạn đã có thêm kiến thức tốt cho tóc mình khi gặp phải trường hợp rụng tóc này. Mong bạn thành công trong việc trị rụng tóc hiệu quả nhé.

No Responses

Write a response