Những thông tin về bệnh chân tay miệng ở trẻ em cha mẹ cần biết

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em là một trong những căn bệnh phổ biến và dễ lây lan ở trẻ nhỏ. Nếu như trẻ mắc bệnh mà không được phát hiện kịp thời thỉ bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Chính vì thế mà cha mẹ nên trang bị nhiều kiến thức về bệnh chân tay miệng để có thể kịp thời giúp con phòng và chữa trị bệnh.

bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Những dấu hiệu cơ bản về bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có những biểu hiện cơ bản như sau:

– Ở miệng trẻ nhỏ sẽ có những vết lở loét lớn, mẩn đỏ. Đây là những vết loang do bị vỡ từ những vết bọng nước tạo thành. Khác với nhiệt miệng chỉ xuất hiện những vết loét nhỏ và đơn lẻ.

– Có xuất hiện những nốt phát ban ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Những vết phát ban này có mọng nước và đá bé có những vết gồ theo những vết bẩn.

Những điều mẹ nên làm khi con bị bệnh tay chân miệng

Khi con bị bệnh chân tay miệng, mẹ cần biết những điều này để phòng tránh bệnh cho con:

Sử dụng xà phòng

Rửa tay bằng xà phòng là một biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa bệnh tay chân miệng. Khi thấy con có những dấu hiệu bị tay chân miệng như trên, các mẹ nên rửa tay bằng xà phòng cho con để giúp con ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất. Tuy rửa tay bằng xà phòng là một việc đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách rửa tay cho con đúng cách. Mẹ nên rửa tay cho con vào những thời điểm trong ngày như: Trước và sau khi ăn, sau khi vệ sinh. hắt hơi, ho, sau khi vui chơi,…

rửa tay bằng xà phòng

Các bước để rửa tay cho con đúng cách:

– Làm ướt tay cho con và lấy khoảng 5ml dung dịch rửa tay vào lòng bàn tay. Tập cho con cách xoa hai lòng bàn tay vào nhau để xà phòng được phủ đều khắp bàn tay.

– Kỳ cọ mu bàn tay bằng các ngón tay, kỳ sạch các ngón tay móng tay, kỳ sạch cổ tay. Rửa sạch tay dưới vòi nước rồi thấm khô bằng khăn sạch là được.

Cách để phát hiện bệnh sớm nhất

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em thường có nhiều thể khác nhau. Giai đoạn đầu ủ bệnh có thể từ 3-7 ngày, sau đó đến giai đoạn phát bệnh 1-2 ngày, 3-10 ngày sau là giai đoạn phát bệnh nghiêm trọng. Cha mẹ cần để ý đến con để phát hiện bệnh con từ giai đoạn ủ bệnh.

bệnh tay chân miệng

Nếu con bị sốt, mẹ nên đưa con đến khám bác sỹ ngay. Nhiều bà mẹ chủ quan cứ nghĩ rằng con bị sốt sẽ không có biểu hiện gì khác thường. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng không phải lúc nào cũng xuất hiện để chúng ta nhìn thấy. Ở mỗi bé khác nhau lại có biểu hiện bệnh khác nhau, có nhiều người chỉ bị sốt nhẹ, đau họng mới xuất hiện bệnh ở tay, chân và miệng. Chính vì thế mẹ cần phải quan sát những dấu hiệu ban đầu của bé. Khi phát hiện có có những dấu hiệu bất thường thì mẹ cần đưa con đến bác sỹ khám ngay lập tức.

Mẹ cần bình tĩnh khi con bị bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em quả thực rất nguy hiểm, nhưng không phải vì vậy mà mẹ quá lo lắng dẫn đến việc chăm sóc con bị ảnh hưởng. Trong lúc con bị bệnh, mẹ cần phải bình tĩnh để giải quyết kịp thời, vệ sinh sạch sẽ cho con, cung cấp cho con chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Các mẹ cần phải là người hiểu về căn bệnh của con trước tiên. Tìm hiểu thông tin của bệnh bằng cách đọc các tài liệu liên quan đến bệnh tay chân miệng. Ví dụ như biểu hiện như thế nào, phòng tránh bệnh ra sao.

Những quan niệm sai lầm về bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em không phải là bệnh hiếp gặp, chính vì thế mà bất kỳ bé nào cũng có khả năng bị căn bệnh này trong đời. Tuy nhiên, nhiều người lại có một số quan niệm sai lầm dẫn đến việc phòng và trị bệnh không đúng cách:

– Bệnh tay chân miệng không chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ, mà cả những đứa trẻ lớn hơn cũng có thể bị bệnh. Bé vẫn có thể bị lây qua các môi trường công cộng như nhà trường, tiếp xúc với các em bị bệnh. Các mẹ đừng nghĩ là con trên 5 tuổi sẽ không có khả năng bị bệnh, mà chỉ là khả năng ít hơn mà thôi.

phòng bệnh tay chân miệng

– Bệnh tay chân miệng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào chứ không riêng gì lúc chuyển mùa. Bất cứ thời điểm nào trong năm mẹ cũng cần phải chăm sóc con kỹ càng để đảm bảo sức đề kháng của con luôn trong trạng thái tốt nhất. .

– Không sử dụng bất kỳ các loại thuốc bôi ngoài da nào khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ. Các bết mụn nhọt bên ngoài cơ thể trẻ có thể không phải vết mụn thông thường mà có thể là dấu hiệu của bệnh tay chân miệng.

– Trẻ bị bệnh vẫn đưa trẻ đến nhà trường vì nghĩ rằng bệnh nhẹ chưa nghiêm trọng, việc học vẫn quan trọng hơn. Nhưng bệnh dù có nhẹ đến đâu thì vẫn có khả năng lây bệnh cho những đứa trẻ khác, mẹ cần cho bé ở nhà đến lúc hết bệnh.

Những lưu ý về bệnh tay chân miệng ở trẻ em trên đây phần nào giúp các mẹ biết được cách phòng bệnh cho con. .