Những điều cần biết về men vi sinh Enterogermina

Enterogermina là loại thuốc được lưu hành rộng rãi trên thị trường, tuy nhiên, không nhiều người biết được hết công dụng và cách sử dụng đúng liều lượng thuốc. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại men vi sinh này.

Enterogermina là men vi sinh phù hợp dùng cho trẻ sơ sinh

Enterogermina là gì?

Enterogermina là sản phẩm bổ trợ tiêu hóa được nghiên cứu và sản xuất tại Ý.  Thuốc gồm 2 tỷ bào tử lợi khuẩn Bacillus Clausii/5ml. Enterogermina thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng rối loạn đường ruột và phục hồi hệ cân bằng vi khuẩn đường ruột. Thuốc hoạt động bằng cách đi thẳng vào hàng rào ruột và ống tiêu hóa để chuyển thành các tế bào dinh dưỡng. Bacillus Clausii có trong thuốc còn có công dụng tạo ra một số loại vitamin, đặc biệt là vitamin B cung cấp cho cơ thể.

Theo chia sẻ của các bác sĩ đến từ trường cao đẳng Y Dược HCM (https://caodangyduochochiminh.vn/) thì thuốc giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời kích thích cơ chế bảo vệ tự nhiên để bảo vệ cơ thể khỏi những cơ thể có hại. Thuốc đặc biệt hữu dụng khi sử dụng cho trẻ em.

Cách sử dụng thuốc

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Hiện nay, Enterogermina được điều chế ở hai dạng: dung dịch uống và viên nang. Cách dùng hai loại này cũng khác nhau.

Đối với dạng dung dịch uống:

 • Lắc đều trước khi uống
 • Uống nguyên dạng thuốc hoặc có thể pha loãng thuốc với nước, sữa hoặc nước cam
 • Nên sử dụng ngay sau khi mở thuốc, tránh để thuốc tiếp xúc lâu với không khí làm giảm hiệu quả
 • Không dùng với liều lượng cao hoặc trong một thời gian dài

Đối với dạng viên nang

 • Uống thuốc cùng với nước hoặc các loại nước ép trái cây. Không nên nghiền nát thuốc
 • Với trẻ em, khuyến khích sử dụng dạng dung dịch để tránh gặp phải các vấn đề với cách uống viên nang.

Liều lượng thuốc

Liều lượng thuốc sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi của người bệnh

 • Trẻ hơn 1 tháng tuổi: uống 1-2 ống (5ml)/ngày hoặc theo đơn của bác sĩ
 • Trẻ từ 1 – 10 tuổi: uống 1-2 ống (5ml)/ngày hoặc 1-2 viên nang/ngày
 • Với người lớn: dùng 2-3 ống (5ml) hoặc 2-3 viên nang/ngày

Tác dụng phụ

Theo tin tức y tế Enterogermina là loại thuốc khá lành tính, hiện vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào về tác dụng phụ của thuốc. Enterogermina có thể sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Đặc biệt, thuốc phù hợp với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi có bất kỳ biểu hiện nào khác thường sau khi sử dụng thuốc, cần ngưng thuốc và đến gặp bác sĩ để có hướng giải quyết phù hợp.

Những lưu ý khi dùng thuốc

Nhóm giảng viên đến từ trường Cao đẳng Y Dược HCM  đã đưa ra một số lưu ý sau:

 • Không dùng khi nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Thuốc chỉ sử dụng trong điều trị ngắn hạn
 • Dạng dung dịch chỉ dùng để uống, tuyệt đối không được tiêm
 • Nếu xuất hiện bọt khí nhỏ trong thuốc, không cần lo lắng vì đó là các cụm bào tử của Bacillus Clausii và không có ảnh hưởng xấu đến tác dụng thuốc
 • Nếu đang sử dụng kháng sinh, cần dùng Enterogermina xen kẽ với các lần uống kháng sinh để đảm bảo thuốc vẫn phát huy đầy đủ tác dụng
 • Thuốc không gây buồn ngủ nên bạn hoàn toàn yên tâm lái xe hay vận hành máy móc sau khi uống thuốc
 • Không dùng quá liều lượng hoặc sử dụng trong thời gian dài. Thuốc thường được sử dụng trong đợt điều trị kéo dài 14 ngày. Nếu dùng thuốc trong thời gian hơn 14 ngày, cần có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Người dùng cần uống đúng liều lượng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Mặc dù thuốc khá lành tính nhưng không thể tránh được một số trường hợp vẫn gây ra những phản ứng nghiêm trọng. Không nên dùng thuốc kéo dài cho trẻ. Thời gian điều trị với Enterogermina của trẻ nhỏ là từ 7-10 ngày. Nếu quá thời gian trên, cần đến gặp bác sĩ để có thể thay thuốc.

Tương tác thuốc

Cho đến nay, vẫn chưa có báo cáo về tương tác giữa Enterogermina với các thuốc khác. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp xảy ra tương tác. Nếu có ý định sử dụng thuốc, cần liệt kê ra danh sách những thuốc đang sử dụng, đặc biệt là kháng sinh và tham khảo ý kiến bác sĩ về những khả năng tương tác có thể gặp phải.

Hướng dẫn bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp. Để thuốc xa tầm tay trẻ em, lưu ý dạng dung dịch có thể rơi vỡ và làm trẻ bị thương. Bảo quản thuốc ở nhiệt độ không quá 30 độ C.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về men vi sinh Enterogermina và có cách sử dụng thuốc cho phù hợp và hiệu quả nhất.

>>> xem thêm thông tin về thuốc ameflu

No Responses

Write a response