Chế độ ăn khi tập gym – Trước và sau khi tập

Tập gym là một hoạt động khiến bạn phải vận động toàn bộ cơ thể và tiêu hao khá nhiều năng lượng nhưng sẽ mang đến những lợi ích quý báu về sức khoẻ. Vậy nên nếu bạn muốn duy trì được việc tập luyện lâu dài thì cần có chế độ ăn khi tập gym khoa học và hợp lý nhất. Nếu bạn chưa có nhiều thông tin về vấn đề này thì có thể tham khảo bài viết sau đây.

Chế độ ăn khi tập gym – Trước khi tập luyện

  • Một nguyên tắc khi xây dựng chế độ ăn khi tập gym mà ai cũng phải biết là không bao giờ được để bụng đói trước khi tập gym vì sẽ không có đủ năng lượng để tập luyện. Lợi ích của việc ăn trước khi tập luyện là: Bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp tăng trưởng cơ bắp, và đốt cháy chất béo nhanh hơn.
  • Theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn cần ăn một bữa đầy đủ trước khi tập từ 2 – 3 giờ. Hoặc cũng có thể ăn một bữa ăn nhẹ dễ tiêu hóa trước khi tập 30 – 60 phút.
  • Trước khi tập bạn nên ăn những thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, … Từ các món ăn như: yến mạch, rau, khoai lang, thịt, trứng, sữa …là những thực phẩm bạn cần bổ sung trước khi tập. Và lưu ý là không dùng những món ăn giàu chất béo để tránh tình trạng khó tiêu.

Chế độ ăn khi tập gym – Sau khi tập luyện

  • Chế độ dinh dưỡng sau tập gym có vai trò quan trọng trong việc khôi phục cơ bắp. Sau khi tập, bạn cần được cung cấp những dưỡng chất đầy đủ để xây dựng cơ bắp. Ngoài ra, chất lượng của bữa ăn sau khi tập còn giúp bạn giảm tình trạng đau nhức cơ bắp và phục hồi toàn bộ cơ thể.
  • Các bạn nên ăn vào khoảng thời gian từ 1 – 2 giờ sau khi tập. Vì đây là thời điểm cơ bắp của bạn đã sẵn sàng đáp ứng những thực phẩm đưa vào cơ thể.
  • Những món ăn phù hợp nhất với cơ thể sau khi tập cần chứa đầy đủ các dưỡng chất như protein, carbohydrate, vitamin C, … từ các món ăn như sữa, ngũ cốc, thịt gà, nước cam, … Tất cả những thực phẩm trên sẽ giúp cơ thể được phục hồi nhanh chóng.
  • Ngoài ra, trước và sau khi tập thì chúng ta cần bổ sung lượng nước cho cơ thể để bù đắp lượng nước hao hụt trong cơ thể. Các bạn chỉ uống nước lọc, nước khoáng, nước ép chứ tuyệt đối không uống nước ngọt có gas nhé. Ngoài ra thì nên uống từ từ, theo từng ngụm nhỏ là tốt nhất.

Một chế độ ăn khi tập gym khoa học và hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình bạn luyện tập. Ngoài việc cung cấp năng lượng đầy đủ thì còn hỗ trợ bạn nhanh chóng sở hữu cơ thể săn chắc, thon gọn. Tuy nhiên, các bạn cũng nên nhờ sự tư vấn thêm của các huấn luyện viên Swequity để chọn được chế độ ăn thích hợp cho mình nhất nhé

No Responses

Write a response